Review dải lụa xanh- Đồng lúa bản Suối Lìn của người Dao Vân Hồ

Thứ sáu - 17/07/2020 19:33 4.195 0
Đồng lúa bản Suối Lìn sẽ là một điểm check in mới mẻ ở Vân Hồ, từ nay đến mùa lúa chín du khách có thể hoà mình vào vẻ đẹp thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này
Review dải lụa xanh- Đồng lúa bản Suối Lìn của người Dao Vân Hồ
Đồng bào ở đây, sau mấy chục năm định cư, đã biến đồi hoang thành ruộng bậc thang màu mỡ, thành đồng cỏ chăn nuôi và thành những rừng cây công nghiệp. Rừng móc, rừng chè, rừng sa nhân xanh mườn mượt.

dong lua ban suoi lin2

Trước tiên, đến Suối Lìn bạn phải biết đây là Làng Dao Suối Lìn đã từng đi vào sách giáo khoa tiểu học của thế hệ 8X trở lại. Nơi đây có anh hùng lao động Bàn Văn Mình đã dẫn dắt người Dao định canh định cư ở Vân Hồ, sau đó sáng tạo ra ruộng bậc thang để canh tác lúa chứ không còn du canh du cư đốt rừng làm nương như xa xưa vẫn thế. Tôi tìm lại bài tập đọc ngày xưa nhưng không thấy, giờ chỉ thấy bài viết này trong SGK lớp 5 hiện đại của Đặng Quang Tình để bạn tìm hiểu thêm, nhưng nó là Làng dao của hiện tại, với ánh sáng của văn minh: 
   

 Làng Dao Suối Lìn ngày nay vẫn ở trong núi sâu nhưng xe hơi vào được tận ngõ mọi nhà. Bà con tự đắp lấy con đường lớn để mang cái văn minh vào tận các bếp và đưa cái giàu có của mình đi các nơi để góp phần xây dựng đất nước.

    Đồng bào ở đây, gần hai mươi năm định cư, đã biến đồi hoang thành ruộng bậc thang màu mỡ, thành đồng cỏ chăn nuôi và thành những rừng cây công nghiệp. Rừng móc, rừng chè, rừng sa nhân xanh mườn mượt.

    Ban đêm, Suối Lìn tưng bừng ánh điện thì ban ngày Suối Lìn rực rỡ màu hoa: Hoa đào, hoa mận, cúc, thược dược, lay ơn… mùa nào hoa ấy. Cuộc sống có no, có ấm, ai chả muốn cảnh nhà thêm đẹp, thêm thơm. Đã qua rồi cái thời túp lều nửa sàn nửa đất, xiêu vẹo dựa vào lưng núi. Ngày nay, bốn mươi ngôi nhà, cột gỗ kê đá tảng, nằm giữa các vườn hoa quả.

    Chiều làng Dao Suối Lìn thật đẹp. Ánh mặt trời sắp lặn sáng rực lên, hôm thì vàng tươi, hôm thì hồng đỏ. Trẻ em mặt áo bông, áo len đủ màu ra đầu làng đón người lớn đi làm về. Từng đoàn người đi hàng một, theo thói quen của những người đi rừng, từ các khu trồng trọt, chăn nuôi trở về trong tiếng hát của máy thu thanh. Khi đêm xuống, những đường làng ngang dọc thẳng tắp có hàng trăm bóng điện bật sáng.

Tôi đi tìm làng dao Suối Lìn của ngày xưa, và may sao, những cánh đồng lúa xanh mướt dài tắp tít mang dấu ấn của anh hùng Bàn Văn Mình. Tôi gọi nó là dải lụa xanh Suối Lìn: 

Hàng trăm cánh đồng lúa lớn nhỏ được canh tác tập trung tại một khu vực đất bằng phẳng rộng lớn tạo nên vẻ đẹp tráng lệ và hứng thú cho bấy cứ ai đã đặt chân đến nơi đây.!
dong lua ban suoi lin van ho
 Bên cạnh những cánh đồng lúa dải lụa xanh tráng lệ là những dòng suối mát tự nhiên chảy qua. Nước chảy róc rách trông rất đẹp và nghe rất vui tai, xunh quanh là những ngọn đồi những cánh rừng xanh bao quanh khu vực ruộng lúa, phần phía dưới chúng ta có thể ngắm view thung lũng cũng cực đẹp có thể nói nơi đây tổng hợp những nét đẹp tinh tuý nhất của núi rừng Tây Bắc, rất thích hợp cho mọi người muốn đến đây để đón bình minh, ckeck in - Sống ảo Hay ngắm hoàng hôn... 

dong lua ban suoi lin
 #Tện_Lợi : Dễ di chuyển tới, đường xá rộng rãi sạch sẽ...
#Địa_Chỉ: khu vực canh tác lúa tập trung Bản Suối Lìn Huyện Vân Hồ-Mộc Châu-Sơn La 
 Lưu_Ý ghé thăm nơi đây không xả rác bừa bãi, đề cao yếu tố thân thiện và bảo vệ môi trường

BỔ SUNG: Trên đường đi từ trung tâm huyện Vân Hồ tới bản Suối Lìn, có thể đắm mình trong nông trường chè Nhật thật bao la và rộng lớn. Bên những đồi chè xanh ngắt bạn sẽ được tận hưởng không gian trong lành và mát mẻ do thiên nhiên nơi này mang lại. 

Giờ đây du lịch Vân Hồ tiện 1 cung đường di chuyển hãy cùng xem chúng ta có nào? 
1(Thác Chiềng khoa)
2(Những cánh đồng Lúa tại Bản Suối Lìn)
3(Đồi Cỏ Sao Đỏ) 
4 (Đồng chè Nhật)
5(Rừng Thông Hua Tạt)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây