Vui cùng Hua Tạt

Thứ hai - 24/08/2015 12:18 4.586 0
Đã thành thông lệ, 2 năm nay, kể từ khi tách ra khỏi huyện Mộc Châu, huyện Vân Hồ chọn bản Hua Tạt, xã Vân Hồ để tổ chức ngày tết Độc lập 2-9.
Vui cùng Hua Tạt
Bản Hua Tạt của người Mông, nằm chạy dọc theo quốc lộ 6, một  bên là đại lộ, một bên là vách núi cao, bản nằm lọt thỏm ở giữa, yên bình và lặng lẽ.

Cái yên bình, lặng lẽ thể hiện ngay từ lối vào bản, vài đứa trẻ con quần áo truyền thống sặc sỡ chạy chơi, thấy người lạ cầm máy ảnh vào lấm lét nhìn rồi thì thầm với nhau ý chừng, khách lạ vào thăm bản, muốn được chụp ảnh mà hơi ngại.

Đến thăm bản, thấy gần như tất cả các ngôi nhà trong bản đều làm theo lối truyền thống, đó là những ngôi nhà trệt đơn sơ, xung quanh là vườn rau cải mèo, vài cây mận, cây đào, dưới vườn thể nào cũng có ít gà hoặc lợn con đuổi nhau.
 

Vào thăm nhà một gia đình người Mông ở bản, bạn sẽ rất tò mò với những lò rèn thủ công, cối ngay ngô, cũ kĩ. Ngay đường quốc lộ 6, điện cũng đã về bản lâu rồi, xe máy, máy xát… đủ cả, nhưng nhiều nhà vẫn giữ những món đồ, công việc ấy như một nét đẹp truyền thống. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể tự rèn cho mình một chiếc dao mèo theo đúng kiểu người Mông (tất nhiên dưới sự trợ giúp của gia chủ).

Mà nhà nào trong nhà cũng thấy một chiếc cối giã bánh dày, và vài bộ khèn. Nếu muốn tìm hiểu, gia chủ sẵn sàng mời bạn thưởng thức ngay vài điệu nhạc truyền thống từ khèn, sáo mông, đàn môi và cả những điệu múa khèn sôi nổi, rộn ràng nữa.Riêng dịp 2-9 hàng năm và tết truyền thống của đồng bào (trước người Kinh 1 tháng) sân vận động của bản rộn ràng tiếng cười nói và những bộ trang phục rực rỡ sắc màu. Những trò chơi truyền thống: ném pao, đánh quay, chơi đàu pao, vật gậy, rồng ấp trứng…. được tái hiện trong ngày hội, khách du lịch cũng được tham gia cùng hết sức vui tươi, thú vị.
Bây giờ, đến bản Hua Tạt thăm quan, bạn có thể nghỉ lại luôn. Hua Tạt đã trở thành điểm du lịch cộng đồng,  có một ngôi nhà sàn được dựng lên ngay cạnh sân vận động của bản để cho khách du lịch nghỉ lại, phục vụ cả ăn uống, văn hóa văn nghệ. Ngôi nhà sàn độc đáo mộc mạc được thiết kế và xây dựng với những vật liệu hết sức gần gũi: tre, nứa, thân cây khô… tạo cảm giác bình yên, nhẹ nhàng trong không khí mát mẻ, trong lành.
   

   

Dịp 2-9 năm nay, nếu có dịp hãy ghé qua bản: Bản Hua Tạt, thuộc địa phận xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La (Km 133-136). Đi qua địa phận xã Lóng Luông  bạn sẽ thấy bản Hua Tạt nằm bên tay trái.
- Muốn vào thăm bản, nghe thổi khèn, sáo, thăm lò rèn và tìm hiểu cuộc sống người Mông tại đây, bạn có thể liên hệ trước với anh Tráng A Chu- 0983 907 855,.


Thành Đạo

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây