Khám phá mùa xuân ở bản Mông Hua Tạt, Sơn La

Thứ hai - 27/10/2014 03:46 3.674 0
Người Mông ăn tết lâu rồi, bản Mông Hua Tạt giờ không còn người lớn nào chơi nữa cả, bà con đều đang hối hả cầy, cuốc trên nương để chuẩn bị cho vụ gieo trồng mới. Nhưng nếu bạn hãy còn đang thong thả du xuân ở Mộc Châu, hãy ghé thăm bản Hua Tạt để khám phá cuộc sống sau tết của bà con nơi đây.
Khám phá mùa xuân ở bản Mông Hua Tạt, Sơn La
gười lớn đi nương hết cả, bản vắng tanh vang lên tiếng ê a của bọn trẻ trong các lớp học, thi thoảng ở sân vận động của bản lại rộ lên tiếng cười hồn nhiên của trẻ con một lớp khác đang học thể dục.
 


 


Vào thăm nhà một gia đình người Mông ở bản, bạn sẽ rất tò mò với những lò rèn thủ công, cối ngay ngô, cũ kĩ. Ngay đường quốc lộ 6, điện cũng đã về bản lâu rồi, xe máy, máy xát… đủ cả, nhưng nhiều nhà vẫn giữ những món đồ, công việc ấy như một nét đẹp truyền thống. Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể tự rèn cho mình một chiếc dao mèo theo đúng kiểu người Mông (tất nhiên dưới sự trợ giúp của gia chủ).
 



Mà nhà nào trong nhà cũng thấy một chiếc cối giã bánh dày, và vài bộ khèn. Nếu muốn tìm hiểu, gia chủ sẵn sàng mời bạn thưởng thức ngay vài điệu nhạc truyền thống từ khèn, sáo mông, đàn môi và cả những điệu múa khèn sôi nổi, rộn ràng nữa.
 



Hoa đào, hoa mận đã tàn, nhưng vườn nhà ai cũng sặc sỡ sắc vàng của hoa cải mèo, sắc đỏ quyễn ru của hoa đậu. Thấp thoáng trong vườn là những bộ quần áo đỏ rực rỡ trong nắng xuân.
 

 
 
- Bản Hua Tạt, thuộc địa phận xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ, Sơn La (Km 133-136). Đi qua địa phận xã Lóng Luông  bạn sẽ thấy bản Hua Tạt nằm bên tay trái.
- Muốn vào thăm bản, nghe thổi khèn, sáo, thăm lò rèn và tìm hiểu cuộc sống người Mông tại đây, bạn có thể liên hệ trước với anh Tráng A Chu- 0983 907 855

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây