Tuyến Hua Tạt - Chiềng Đi

Thứ hai - 27/10/2014 04:10 3.395 0

Tuyến Hua Tạt - Chiềng Đi

Con đường mòn dẫn khách du lịch tới gặp gỡ với dân tộc Thái, tìm hiểu các hoạt động nông nghiệp của họ hòa lẫn trong khung cảnh thiên nhiên hết sức đặc biệt. Hình thành từ thế kỉ thứ XV trên cao nguyên Mộc Châu, dân tộc Thái đã tạo dựng nên một nền văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú được chia sẻ bởi nhiều dân tộc khác trong vùng. Tìm hiểu về vị trí cũng như vai trò của người dân tộc Thái trong mối quan hệ với những dân tộc khác chính là mục đích của tuyến du lịch khám phá trong một ngày này.
Chuyến đi bắt đầu bằng một hành trình đi bộ trên một con đường mòn dẫn những người dân trong làng đi ra nương để làm việc. Những người phụ nữ và nam giới trong ảnh đều đang mặc trang phục truyền thống. Họ rời khỏi làng để bắt đầu một ngày làm việc trên nương: hái chè hoặc thu hoạch ngô. Mặc dù đất được phân chia giữa các gia đình nhưng điều đó không ngăn cản những người dân hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau. Không hiếm khi để chúng ta có thể nhìn thấy một nhóm đang làm việc như thế này. Họ cùng làm việc trên nương của một gia đình và cùng di chuyển tới phần nương của những gia đình khác để làm.
  • JPEG - 51.5 kb
Con đường mòn đưa chúng ta đi qua thung lũng núi và khám phá các văn hóa khác nhau mà những người dân nơi đây đã tạo dựng và phát triển. Tại địa điểm này, chúng ta sẽ nhìn thấy khung cảnh trồng lúa và trồng ngô ở bên dưới.
  • JPEG - 47.3 kb
Sau hai giờ đi bộ, chúng ta sẽ tới một cái đèo dẫn vào một thung lũng, nơi mà hoạt động nông nghiệp rất phát triển với khung cảnh của những ngọn núi Mộc Châu đang bảo vệ cho các cư dân nơi đây.
  • JPEG - 78.4 kb
Sự đa dạng trong hoạt động nông nghiệp của người dân nơi đây được đặc trưng bởi việc trồng chè, ngô, lúa mà từ đó tạo ra phần lớn thu nhập cho người dân. Người phụ nữ này đang xảy chè để loại bỏ nốt những nhánh chè không đạt chất lượng. Ban đầu, lá chè được đem ra để sấy khô trong lò, sau đó được nghiền nát bằng cối say để ép hết độ ẩm còn lại trong lá chè trước khi đưa lại vào lò. Sau công đoạn này, chè được đảm bảo để đưa ra sử dụng. Ngay khi đưa chè từ trong lò ra, người dân bỏ các búp chè vào và nhanh chóng mời thực khách thưởng thức hương vị chè rất đặc biệt này
 Từ khóa: vân hồ, hua tạt, chiềng đi

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây