Chị Canh làm du lịch

Thứ tư - 10/08/2022 21:02 276 0
Bản Nà Bai, xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ là một trong những tuyến du lịch trọng điểm nằm trong Khu du lịch Quốc gia Mộc Châu. Không chỉ được biết đến với vẻ đẹp hoang sơ, đầy thơ mộng cùng nhiều nét văn hoá mang đậm bản sắc dân tộc mà đặc biệt hơn nơi đây còn có những người phụ nữ tích cực tham gia làm du lịch cộng đồng, phát triển kinh tế. Và 1 trong số đó phải kể đến là chị Hà Thị Canh, chủ Homestay Bùi Thoán.
Chị Canh chăm sóc hoa tại Homestay của gia đình
Chị Canh chăm sóc hoa tại Homestay của gia đình

        Giữa lưng chừng đồi, trước mt là ruộng bậc thang và những vạt hoa luôn rực rỡ sắc màu, đó là địa điểm mà chị Hà Thị Canh một phụ nữ dân tộc Mường, người đã cùng chồng vượt khó để xây dựng Homstay Bùi Thoán - Điểm du lịch cộng đồng đang hoạt động rất hiệu quả tại bản Nà Bai xã Chiềng Yên. Homestay Bùi Thoán mang đậm nét kiến trúc truyền thống của dân tộc Mường và trở thành điểm đến ưa thích của du khách nhờ những nét độc đáo trong văn hóa của người bản địa từ không gian sinh hoạt đến ẩm thực. Năm 2019, khi Tổ chức Action on Poverty tại Việt Nam (gọi tắt là AOP) đã phối hợp với Dự án Thúc đẩy Bình đẳng Giới thông qua Nâng cao Hiệu quả Kinh tế Sản xuất Nông nghiệp và Phát triển Du lịch (gọi tắt là GREAT) hỗ trợ Chiềng Yên xây dựng mô hình cộng đồng tại bản Nà Bai, chị Canh đã đăng ký tham gia, chủ động cập nhật kiến thức, kỹ năng làm du lịch với hi vọng phát triển kinh tế gia đình.

         Chị Hà Thị Canh - Chủ Homestay Bùi Thoán, xã Chiềng Yên cho biết: Trước đây nhà tôi cũng làm nương, làm rẫy thôi, nhưng năm 2019 tôi đi học học, phát triển du lịch, gia đình có ít đất nên tôi dựng cái nhà làm du lịch, bắt đầu học hỏi dần dần, gia đình mua sắm cái chăn, đệm, dụng cụ gia đình để làm du lịch, thấy khách biết đên gia đình, và năm nay khách cũng đễn đông

         Để thu hút khách du lịch, ngoài đầu tư cơ sở vật chất khang trang, chị Canh còn đặc biệt chú trọng đến phong cách, thái độ phục vụ; nhận và chế biến những món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc với hương vị thơm ngon đặc trưng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Mặc dù mới đi vào hoạt động lại chịu tác động của đại dịch covid 19, song với cách làm phù hợp hướng tới sự hài lòng của du khách gắn với giữ gìn bản sắc dân tộc, gần gũi với thiên nhiên, trung bình 1 tháng, homestay của chị đón khoảng 60 - 100 lượt khách, doanh thu đạt từ 50 - 100 triệu đồng/năm; tạo việc làm cho 2 - 3 lao động địa phương.

         Chị Hà Thị Canh chia sẻ: Thời gian tới tôi sẽ nâng cấp nhà, cải tạo sân cho xanh, sạch đẹp, gia đình sẽ học hỏi thêm để àm xuồng, bể bơi, quang cảnh đẹp để khách hài lòng, tiếp khách chu đáo, làm những món ăn mang bản sắc dân tộc mường để khách biết đến homestay nhiều hơn

Nhanh nhẹn, nhạy bén với thời cuộc, dám nghĩ, dám làm, chị Canh đã trở thành tấm gương sáng có sức lan tỏa và truyền cảm hứng cho bà con ở bản Nà Bai bắt tay làm du lịch cộng đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo.

         Chị Hà Thị Duyên - Bản Nà Bai, xã Chiềng cho biết: Qua tìm hiều mô hình homestay của chị Canh, thấy mô hình của chị rất đẹp, mang lại hiệu quả kinh tế, qua đây chúng tôi xuống đây tìm hiểu, được chị chia sẻ về cách làm homestay và sẽ vận dụng, tuyên truyền chị em trong bản cùng nhau tìm hiểu và phát triển du lịch

        Chị Bàn Thị Kiều - Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Chiềng Yên thông tin: Trong thực hiện phong trào vận động phụ nữ khởi nghiệp, sáng tạo, phát triển kinh tế, quá trình triển khai có nhiều mô hình hay và cách làm mới, điển hình như chị Canh. Chị là một trong những người mạnh dạn đầu tư và phát triển du lịch để phát triển kinh tế, Mô hình của chị cũng được nhân rộng ra nhiều mô hình như một số chị em ở bản Nà Bai, Phụ Mẫu. Hội phụ nữ tiếp tục tuyên truyền và hỗ trợ chị em phát triển kinh tế.

        Để du lịch Vân Hồ ngày càng phát triển thì những mô hình Homestay như của gia đình chị Canh được coi là hướng đi phù hợp, đem lại diện mạo mới cho huyện Vân Hồ nói chung và xã Chiềng Yên nói riêng. Đồng thời hiện thực hóa khát vọng đưa đời sống, văn hóa của đồng bào các dân tộc đến gần với du khách thông qua hoạt động du lịch trải nghiệm, khám phá.

Nguồn tin: Kiều Anh, Sa Vy (Trung tâm TTVH huyện Vân Hồ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây