Ngôi nhà ở Chiềng Yên khiến giới kiến trúc thế giới thán phục

Chủ nhật - 27/01/2019 06:01 3.569 0
Lấy cảm hứng từ trang phục người phụ nữ người Thái và mô hình ngôi nhà truyền thống, dự án này đã được tạp chí kiến trúc Mỹ giới thiệu và dành nhiều lời ngợi ca.
Ngôi nhà ở Chiềng Yên khiến giới kiến trúc thế giới thán phục

Chiềng Yên là một xã thuộc huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La, Việt Nam. Cộng đồng dân tộc sống tại khu vực này gồm 5 nhóm người: Kinh, Thái, Mường, Dao, Mông.

Chiềng Yên được bao bọc bởi một rừng già nằm dọc theo ranh giới giữa huyện Vân Hồ (tỉnh Sơn La) và huyện Mai Châu (tỉnh Hòa Bình).

Đây là một khu vực có cảnh sắc thiên nhiên ấn tượng: Dòng cá thần, dòng nước nóng tự nhiên... Và hội tụ đầy đủ cảnh sắc để phát triển du lịch địa phương.

 

Cũng là địa điểm chúng tôi nhắc đến trong bài viết này, là nơi có nhà cộng đồng độc đáo mới được tạp chí kiến trúc Archdaily giới thiệu.

 

Công trình này được thực hiện vào năm 2017 với kết cấu để cho những người dân địa phương dễ dàng có thể tiếp cận.

Tòa nhà có chức năng như một trung tâm thông tin, nơi gặp gỡ người dân, nơi tổ chức các sự kiện và hoạt động xã hội khác nhau.

 

 

Nhà cộng đồng được lấy cảm hứng từ khăn trùm đầu của các dân tộc thiểu số địa phương và hình thức điển hình của một ngôi nhà truyền thống, đồng thời, nó là sự kết hợp hài hòa với phong cảnh núi non và thác nước nơi đây.

 

Ngôi nhà này có lối thiết kế đáp ứng nhu cầu kiến trúc xanh nhờ ử dụng gạch không nung, cấu trúc khung tre, gỗ và mái lá cọ, kiểm soát ảnh hưởng của ánh sáng mặt trời hướng tây.

 

Câu trúc khung nhà bằng tre không chỉ giảm được chi phí xây dựng, nhân công mà còn tạo ra không gian thoáng khí cho toàn bộ nhà cộng đồng.

 

Phía trước và sau của nhà cộng đồng là không gian cây xanh bao trùm, tạo không khí trong lành, thư thái cho con người.
 

 

Sơ đồ bố trí của nhà cộng đồng.

 

Pha Lê

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây