“Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” dự kiến thu hút 10 nghìn người tham dự

Thứ ba - 30/05/2023 18:51 525 0
“Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” là chương trình nghệ thuật âm nhạc đặc biệt được tổ chức nhân kỷ niệm 10 thành lập huyện Vân Hồ và ra mắt “Điểm Du lịch Văn hóa Chiềng Đi 1”. Các nghệ sĩ Trần Ly Ly, Lưu Hà An, Khánh Linh, Ngọc Khuê... sẽ tham gia chương trình.
“Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” dự kiến thu hút 10 nghìn người tham dự

Chương trình biểu diễn âm nhạc nghệ thuật “Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” chào mừng lễ kỷ niệm 10 năm thành lập huyện Vân Hồ, Sơn La sẽ diễn ra vào ngày 10/6/2023 tại Sơn La.

Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Trần Ly Ly – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn – Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch l- Tổng Đạo diễn của chương trình cho hay: “Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng" là một chương trình nghệ thuật âm nhạc đặc biệt do các nghệ sĩ tên tuổi Việt Nam như: Lưu Hà An, Đặng Tuệ Nguyên, Phó An My, NSND Đào Trung, Quyền Thiện Đắc, Trần Xuân Hòa, Đào Minh Pha; các ca sĩ Khánh Linh, Ngọc Khuê, Hà Lê... cùng sáng kiến, dàn dựng và trình diễn như một món quà đặc biệt dành tặng cho vùng đất này. Các nghệ sĩ sẽ kết hợp cùng các nghệ sĩ dân gian đến từ các bản làng khắp các rẻo cao nguyên Vân Hồ biểu diễn.

“Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” dự kiến thu hút 10 nghìn người tham dự ảnh 1

Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) Trần Ly Ly chia sẻ về ý tưởng chương trình, (ảnh Thùy Dương).

Chia sẻ về ý tưởng chương trình, NSƯT Trần Ly Ly cho biết: "Ở Vân Hồ, đồng bào dân tộc Mông là chủ đạo với văn hóa 10 mặt trời và 9 mặt trăng đã tạo nên những nét độc đáo cho chương trình với mỗi mặt trăng là một sự sáng tạo. 10 năm Vân Hồ sẽ là một cuộc chơi của sự sáng tạo. Đây sẽ là một cuộc đối thoại giữa nghệ sĩ và nghệ sĩ và là cuộc đối thoại của truyền thống và đương đại".

Cũng trong dịp này, nhạc sĩ Lưu Hà An công bố ca khúc mới viết riêng tặng Vân Hồ. Hoạ sĩ, điêu khắc gia Bảo Toàn cũng đặc biệt dành tặng Vân Hồ tác phẩm sắp đặt mang tên Cửu Thạch Trụ. Tác phẩm gồm 9 cột trụ cao thấp, to nhỏ khác nhau, được đặt trong không gian hình cầu tạo bởi 5 cây xanh.

“Vân Hồ - Dòng chảy ý tưởng” dự kiến thu hút 10 nghìn người tham dự ảnh 2

Nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại buổi giới thiệu "Vân Hồ- Dòng chảy ý tưởng", (ảnh Thùy Dương)

Điêu khắc gia Bảo Toàn đã lấy chính đá và sỏi của Vân Hồ, kết hợp với sắt thép, dùng cáp phản quang như một cách điệu cho sợi lanh trong khung cửi đặc trưng của bà con dân tộc, đồng thời phủ lớp sơn phản quang màu vàng cam để tạo hiệu ứng đặc biệt khi trình chiếu trong ánh sáng. Tác phẩm sẽ được đặt tại trung tâm hành chính huyện Vân Hồ, trở thành một trong những công trình biểu tượng giao thoa văn hóa nổi bật nhất của địa phương.

Dự kiến, “Văn hóa dòng chảy ý tưởng” sẽ thu hút khoảng 10.000 du khách, bà con dân tộc các tỉnh Tây Bắc và người dân từ mọi miền Tổ quốc. Các hoạt động văn hóa sẽ diễn ra từ 8 - 10/ 6 tại bản Chiềng Đi, Vân Hồ.

Huyện Vân Hồ được thành lập theo Nghị quyết số 72 ngày 10.6.2013 của Chính phủ, về việc điều chỉnh địa giới hành chính huyện Mộc Châu, thành lập huyện Vân Hồ thuộc tỉnh Sơn La, với tổng diện tích tự nhiên: 98.289 ha. Gồm 14 xã với 115 bản, tiểu khu.

Với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống và phát triển (Mông; Thái; Kinh; Mường; Dao), Vân Hồ là  vùng đất có sự đa dạng về bản sắc văn hóa các dân tộc, được thể hiện qua các khía cạnh phong tục, tập quán,  trang phục, nghệ thuật, ẩm thực… Vân Hồ cũng có nhiều thắng cảnh tự nhiên như: Rrừng thông, đồi chè, thác Tạt Nàng - xã Chiềng Yên, thác Chiềng Khoa; thác suối Bon; suối nước nóng xã Chiềng Yên,... và các hang động như: Hang Pắc Pa, hang Hằng, hang Thăm - xã Xuân Nha… Đặc biệt, hiện nay Vân Hồ đã xây dựng được bản du lịch đầu tiên là - Chiềng Đi 1 ( quần tụ 5 dân tộc, với hướng phát triển du lịch xanh, bền vững – nơi tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống).

Các chuyên gia đầu ngành về du lịch đang đánh giá, Vân Hồ là một trong những khu vực nghỉ dưỡng có giá trị không kém Sa Pa, Tam Đảo, Ba Vì hay Đà Lạt… Qua 10 năm thành lập, Vân Hồ đã chuyển mình vươn lên mạnh mẽ. Từ một địa bàn gần như “trắng” cơ sở công nghiệp, dịch vụ, nay huyện Vân Hồ trở thành điểm đến của các nhà đầu tư, với nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, đặc biệt là chế biến nông sản sạch và du lịch.

Tuyến cao tốc Hoà Bình - Mộc Châu - Sơn La và khu công nghiệp Vân Hồ được triển khai, sẽ thu hút nhiều dự án về hạ tầng, công nghiệp, du lịch và nông nghiệp. Đón bắt vận hội mới, huyện đang vào cuộc với quyết tâm, nỗ lực cao nhất, tạo thuận lợi để các dự án được triển khai, tạo đà bứt phá cho phát triển kinh tế - xã hội.

 

Theo BTC, đêm diễn vào ngày 10.6 là đêm diễn không thù lao, được tạo nên bởi sự góp sức và cống hiến của tất cả các nghệ sĩ, nghệ nhân dành cho vùng đất Vân Hồ. Cũng trong chương trình, nhạc sĩ Lưu Hà An sẽ công bố ca khúc mới viết tặng Vân Hồ.

Tác giả: roots

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây