“Hợp vốn, hợp sức” thúc đẩy Du lịch phát triển

Chủ nhật - 21/05/2023 21:00 312 0
Thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Phải củng cố hơp tác xã cho tốt...Muốn hợp tác xã tốt phải nâng cao tinh thần làm chủ, làm chủ xóm làng, làm chủ hợp tác xã, làm chủ đất nước của nhân dân". Thời gian qua, các thành viên HTX Nông nghiệp, Du lịch và dịch vụ xã Chiềng Khoa đã cùng nhau hợp sức, hợp vốn để phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Thác Nàng Tiên, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ
Thác Nàng Tiên, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ
          Những ngày hè oi ả, du khách tìm đến thác Nàng Tiên xã Chiềng Khoa để tận hưởng không khí trong lành, đắm mình dưới làn nước mát lạnh và thưởng thức các món ăn mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Đây là điểm dừng chân mới mẻ, hấp dẫn trong chuyến hành trình đến với Vân Hồ. 
         Du khách Hoàng Văn Ước bày tỏ: Khi đến đây, nhìn thấy dòng suối, nhìn thấy không gian, mọi thứ ở đây cảm thấy như vỡ tan trong mùa hè này. Đặc biệt, từ món ăn, phong cách phục vụ phong cách người Tây Bắc khiến mình cảm thấy rất vui với chuyến đi này
        Tận dụng tiềm năng, lợi thế và những sản phẩm sẵn có của địa phương,  năm 2019, 16 thành viên của HTX Nông nghiệp Du lịch, dịch vụ xã Chiềng Khoa đã mạnh dạn cùng nhau góp vốn, phát triển loại hình thăm quan, trải nghiệm gắn với bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc văn hóa dân tộc, từng bước thu hút khách du lịch đến với Chiềng Khoa, tạo sinh kế cho người dân.
           Anh Vì Văn Quyền- Chủ tịch HĐQT HTXNông nghiệp, du lịch và dịch vụ xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ chia sẻ: Thấm nhuần lời dạy của Bác, không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền, HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ xã Chiềng Khoa chúng tôi đã mở đường, tôn tạo lại thác Nàng Tiên, thành điểm vui chơi. Chúng tôi cũng mong muốn sẽ quảng bá hình ảnh huyện Vân Hồ, tạo thu nhập ổn định cho bà con nhân dân trong bản. Trong quá trình hoạt động, chúng tôi cũng tiếp cận với nguồn vốn của ngân hàng chính sách để mở ra các loại hình dịch vụ. Bình quân khách đến năm 2022 đạt hơn 15.000 lượt khách, tạo thu nhập cho tất cả các thành viên, bình quân mỗi thành viên từ 3tr6 đến 4tr2/tháng
         Anh Hà Văn Chuẩn - bản Nà Chá, xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ cho biết: Tôi người bản địa ở đây thì hai năm trờ lại đây du dịch ở đây rất phát triển, chúng tôi có nông sản, con gà cũng đến bán cho khách ở đây. Chúng tôi cũng trực tiếp vận chuyển khách xuống thác, do địa hình phức tạp, trung bình chờ 10 đến 15 lượt khách/ngày, đem lại thu nhập từ 150 nghìn đến 250 nghìn/ngày
        Sau hơn 4 năm đi vào hoạt động, HTX nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Chiềng Khoa đã phát triển thêm nhiều loại hình dịch vụ như trang phục, ẩm thực, đường lên xuống thác,… đáp ứng nhu cầu của khách tham quan và dần ổn định, được chính quyền địa phương đánh giá là một trong những mô hình hiệu quả. Năm 2022, doanh thu từ hoạt động du lịch của HTX đạt gần 800 triệu đồng.
       Anh Hà Văn Công - Thành viên HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ cho biết: Tôi là thành viên HTX, thu nhập của HTX ổn định hơn trước rất nhiều, mình có tiền nuôi con cái ăn học, sửa sang nhà cửa, đảm bảo cho cuộc sống gia đình
        Đồng chí Đinh Công Thông – Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Khoa, huyện Vân Hồ cho biết thêm: Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những nội dun, phần việc cụ thể và gắn tình hình thực tế của Đảng ủy xã, Đảng ủy xã cũng đã lựa chọn 1 số khâu trọng tâm trọng điểm để tiếp tục tập trung chỉ đạo tạo bước đột phá trong học tập và làm theo Bác. Qua quá trình triển khai thực hiện, trên địa bàn xã Chiềng Khoa, có nhiều tập thể cá nhân, cá nhân, điển hình tiên tiến trong đó có HTX Nông nghiệp, du lịch và dịch vụ xã Chiềng Khoa. HTX đã duy trì và phát triển có hiệu quả tiềm năng thế mạnh của xã, của bản để tập trung phát triển nông nghiệp gắn với du lịch, dịch vụ. Tạo công ăn việc làm cho người dân, giúp người dân tiêu thu các sản phẩm. Có thể khằng định, việc học tập và làm theo Bác của HTX đã đạt những kết quả tương đối toàn diện, nổi bật, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo QPAN.
        Phát triển du lịch gắn với giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, nâng cao đời sống nhân dân địa phương góp phần xây dựng NTM, đó là những việc làm tâm huyết, sáng tạo của HTX nông nghiệp, du lịch và dịch vụ Chiềng Khoa trong học và làm theo Bác. Tin rằng, trong tương lai gần, Thác Nàng Tiên sẽ trở thành điểm đến an toàn, hấp dẫn dành cho du khách, thúc đẩy KTXH địa phương ngày càng phát triển.

Nguồn tin: Kiều Anh, Minh Huệ (Trung tâm TTVH huyện Vân Hồ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây