Nét đẹp trong hát đối đáp giao duyên của đồng bào dân tộc Dao Tiền ở Vân Hồ

Thứ hai - 17/07/2023 23:00 153 0
Trong kho tàng văn hóa dân gian các dân tộc, hát đối đáp giao duyên của đồng bào dân tộc Dao Tiền ở Vân Hồ đã và đang được bà con ở đây lưu giữ, truyền dạy qua nhiều thế hệ và thấm đẫm trong từng hơi thở của cuộc sống.
       Mộc mạc, giản dị nhưng chứa đựng cả tấm lòng và tình yêu của chàng trai với người con gái mình thương. Cũng chính từ những câu hát giao duyên này mà không biết đã có bao nhiêu cặp đôi nên duyên chồng vợ. Hòa cùng dòng chảy của thời gian, bên cạnh việc lưu giữ các nghi lễ tín ngưỡng, phong tục, tập quán, truyền thống văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, như: Lễ Cấp sắc, tết nhảy, cúng tạ ơn, lễ đưa dâu,… bà con người Dao Tiền ở Vân Hồ vẫn lưu giữ và truyền dạy cho con cháu về nghệ thuật hát đối đáp giao duyên.
          Khởi nguồn là những câu ca dao, tục ngữ, thơ ca dân gian với đề tài phong phú, xuyên suốt là tình yêu quê hương, làng bản, tình yêu đôi lứa với lối thể hiện theo mạch, dễ hiểu, thân thuộc những cũng không kém phần trữ tình, đằm thắm, mượt mà, thể hiện nét tươi sáng, giản dị trong tâm hồn và cốt cách người Dao. Hát đối đáp giao duyên của người Dao tiền Vân Hồ thường được chia thành ba loại: Hát trong sinh hoạt với các làn điệu giao duyên, hát ru, đồng dao, răn dạy; hát trong lễ nghi, tín ngưỡng và hát trong lao động hàng ngày về niềm vui mùa gặt hay kinh nghiệm sản xuất,...
       Những năm qua, người dân bản Suối Bon, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ đã tập hợp những người biết và yêu thích làn điệu hát đối đáp giao duyên để thành lập nhóm hát như 1 cách giúp lưu giữ nét đẹp truyền thống của đồng bào. Nhóm hát hiện có trên 20 thành viên, là các cao niên trong bản với những điệu hát cổ và thanh niên nam nữ say mê với làn điệu hát đối. Những lúc nông nhàn hay dịp lễ, tết, Nhóm hát bản Suối Bon thường xuyên tổ chức gặp gỡ, trau dồi các làn điệu giao lưu với các địa phương lân cận.
         Không dừng lại ở việc lưu giữ, truyền dạy các làn điệu cổ, nhiều thành viên trong Nhóm hát đối đáp giao duyên bản Suối Bon còn tự sáng tác, biên đạo thêm các làn điều hát mới gắn với đời sống lao động sản xuất hàng ngày, về sự đổi thay của đất nước, quê hương, bản làng;… với giai điệu da diết, ngân vang thấm đẫm hơi thở cuộc sống.
         Trên những thửa ruộng xanh mướt hay vườn cây trái trĩu quả, không khó để lắng nghe làn điệu hát đối giao duyên déo dắt thiết tha của đồng bào dân tộc Dao Tiền nơi đây. Chính nét dung dị ấy đã khiến đời sống tinh thần của bà con thêm phần phong phú. Đồng thời, góp phần đa dạng nét văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Vân Hồ. Cùng thời gian, hát đối đáp giao duyên sẽ theo người Dao đi suốt cuộc đời, hi vọng cái hồn trong nghệ thuật hát đối sẽ mãi là sản phẩm tinh thần được bà con gìn giữ, bảo tồn.

Nguồn tin: T/h: Thanh Tùng (Trung tâm TTVH huyện)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây