Mô hình trồng hoa cát tường, hướng đi mới ở Vân Hồ

Chủ nhật - 29/05/2022 02:33 1.022 0
Với mục tiêu đa dạng hóa các loại cây trồng trên địa bàn, tháng 10/2021, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã xây dựng mô hình trồng thử nghiệm hoa cát tường trên địa bàn xã Vân Hồ. Sau gần 4 tháng triển khai, cây hoa cát tường sinh trưởng, phát triển tốt, tỷ lệ cây sống đạt trên 90% và đã ra hoa, phục vụ nhu cầu của người dân dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ hướng dẫn người dân chăm sóc cây hoa cát tường
Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ hướng dẫn người dân chăm sóc cây hoa cát tường

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ hướng dẫn người dân chăm sóc cây hoa cát tường.

             Cát tường là loài hoa có ý nghĩa mang lại sự may mắn, nhưng còn khá xa lạ với người dân Sơn La, loại hoa này được trồng nhiều ở Đà Lạt, nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm. Phát huy lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng trên địa bàn huyện Vân Hồ khá tương đồng với Đà Lạt, với nhiệt độ khoảng 18,5ºC, mùa hè mát ẩm và mưa nhiều, lượng mưa trung bình năm khoảng 1.560 mm với độ ẩm không khí 85%, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã trồng thử nghiệm giống hoa cát tường.

Cây giống được nhập từ Đà Lạt, với các loại: Trắng viền tím, trắng viền hồng, xanh, đỏ, đang được nhiều người ưa chuộng và có giá trị kinh tế cao. Đây là loại cây thân thảo, có chiều cao khoảng 50-100 cm, thời gian gieo hạt đến khi nở hoa khoảng 6-7 tháng. Thân cây mảnh và dài, lá có hình bầu dục thuôn nhọn ở đầu, màu xanh đậm và bóng, mép nguyên, mọc đối xứng. Hoa cát tường có nhiều lớp sắp xếp đan xen nhau, cánh hoa mỏng, mịn xếp xoáy tạo hình đẹp mắt hơi giống hoa hồng. Hoa cát tường không chỉ đẹp về hình dáng, mà có nhiều màu sắc từ hồng, tím, trắng, vàng, đỏ,... hoặc phối trộn hai màu. Cát tường thường nở hoa từ mùa xuân đến hè, để được 2-3 tuần hoa mới tàn. Để cây hoa cát tường sinh trưởng, phát triển khỏe. Hoa trồng từ tháng 9-10 thì sẽ nở đúng dịp Tết Nguyên đán.

             

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Vân Hồ đã lựa chọn gia đình chị Lò Thị Oanh, bản Hang Trùng 1, xã Vân Hồ để thực hiện mô hình trên diện tích 300 m² trong nhà lưới. Trung tâm cung cấp 11.000 cây giống, phân bón, trị giá trên 45 triệu đồng. Gia đình có trách nhiệm trồng, chăm sóc, thu hoạch và tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn đến tham quan, học hỏi để trở thành mô hình để nhân rộng.

Chị Lò Thị Oanh, chia sẻ: Qua tìm hiểu, tôi thấy đây là loài hoa đẹp, có sức sống tốt, ít sâu bệnh, dễ chăm sóc; nhưng hoa cát tường chưa được trồng nhiều trên địa bàn tỉnh, nên đây sẽ là cơ hội để phát triển mô hình, với giá trị kinh tế cao. Cây hoa cát tường được gia đình chăm sóc bằng hệ thống tự động tưới nhỏ giọt kết hợp với bón phân đến từng gốc. Qua tìm hiểu thị trường, tôi thấy giá hoa cát tường trên thị trường ổn định, dao động từ 50 - 100 nghìn đồng/kg cành hoa, nếu đánh bầu lên chậu bán 20 - 25 nghìn đồng/cây.

             

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, cho biết: Để đảm bảo hiệu quả đầu tư mô hình và thực hiện các quy trình kỹ thuật theo quy định, Trung tâm đã cử cán bộ kỹ thuật trực tiếp xuống cùng hộ dân trồng và chăm sóc cây hoa cát tường, từ khâu làm đất, xuống giống, chăm sóc, phòng trừ bệnh cho từng giai đoạn sinh trưởng và phát triển của hoa cát tường.

             

Cùng với đó, hộ dân được chọn trồng thí điểm cũng tích cực học hỏi kinh nghiệm từ trên các phương tiện thông tin đại chúng và nghiên cứu từ thực tế trồng để đưa ra những cách chăm sóc phù hợp. Hiện nay, Trung tâm đang hướng dẫn gia đình đánh bầu lên chậu để bán cho khách hàng có nhu cầu trong dịp Tết này. Với mô hình 300 m² vườn hoa cát tường, dự kiến sẽ cho thu trên 9.000 cây hoa, giá trị ước tính hơn 90 triệu đồng; hiệu quả của mô hình sẽ là hướng đi mới cho người dân xã Vân Hồ.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây