Nông nghiệp công nghệ cao - cơ hội của Vân Hồ

Thứ hai - 29/02/2016 10:57 2.599 0
Huyện Vân Hồ có lợi thế là vùng có khí hậu mát mẻ, là điều kiện tốt để thu hút đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, mở ra cơ hội phát triển cho vùng cửa ngõ của tỉnh.
Nông nghiệp công nghệ cao - cơ hội của Vân Hồ
Huyện Vân Hồ nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mùa đông lạnh khô, mùa hè mát ẩm mưa nhiều; có độ cao trung bình từ 800 m đến 1.000 m so với mặt biển, nhiệt độ trung bình hằng năm từ 18oC đến 25oC; độ ẩm trung bình năm trên 85%; lượng mưa khoảng 1.560 mm/năm, phù hợp để phát triển cây trồng và vật nuôi vùng ôn đới như các loại rau, hoa, cây công nghiệp, cây ăn quả, dược liệu, chăn nuôi đại gia súc, đặc biệt là bò sữa, bò thịt chất lượng cao và các dịch vụ du lịch, nghỉ dưỡng, rau, hoa chất lượng cao ở Vân Hồ như hoa lan rừng, lan hồ điệp, hoa ly, rau cải mèo, su su, su hào, bắp cải trái vụ... đang phát triển và bắt đầu có thương hiệu trên thị trường, hấp dẫn khách du lịch và các nhà đầu tư.
 


Nắm bắt được những yếu tố thuận lợi đó, Công ty cổ phần VIG dịch vụ cộng đồng với phương án liên kết sản xuất nguyên liệu đã triển khai thực hiện Dự án “Nhà máy bảo quản chế biến sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao” tại huyện Vân Hồ với diện tích khoảng 200 ha vùng nguyên liệu trồng hành, cải bắp, cà rốt, nấm rơm... phục vụ nhà máy sấy khô rau và gia vị tại xã Vân Hồ và xã Chiềng Yên. Xây dựng vùng nguyên liệu hoa và dược liệu để phục vụ cho nhà máy chiết xuất tinh dầu như hoa lavender, hoa hồng Pháp, gừng, nghệ, đương quy... phục vụ nhà máy chiết xuất và chế biến tinh dầu; phục vụ du lịch, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch đến với Vân Hồ. Phối hợp với các đối tác cùng đầu tư, chuyển giao công nghệ. Hình thành và phát triển sản phẩm tinh dầu thơm mang thương hiệu Vân Hồ. Phát triển nông nghiệp, mở rộng vùng nguyên liệu, nâng cao giá trị sử dụng đất, trồng trọt chuyên canh loại cây có hàm lượng tinh dầu cao, có giá trị kinh tế và thị trường đầu ra lớn, bền vững. Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường trong và ngoài nước.

 

Anh Trần Chí Hiếu, thành viên Hội đồng quản trị Công ty cổ phần VIG dịch vụ cộng đồng cho biết: Công ty triển khai xây dựng dự án với mục tiêu cung cấp sản phẩm rau, củ, quả tươi và sấy khô theo tiêu chuẩn quốc tế phân phối cho hệ thống siêu thị Hàn Quốc K-Mart, Lotte Mart phục vụ thị trường trong nước và thông qua đối tác Stevia + Mỹ xuất khẩu sang các thị trường quốc tế. Hình thành khu trung tâm nghiên cứu nông nghiệp cao tại bản Suối Lìn để nghiên cứu, trồng thử nghiệm, chọn lọc nhằm cung cấp giống và các vật tư nông nghiệp đạt tiêu chuẩn chất lượng cho toàn bộ vùng nguyên liệu của VIGCS bao gồm: giống rau, củ, quả, giống hoa như lavender, hoa hồng Pháp, hoa ly, hoa anh đào... và các giống cây phục vụ cảnh quan. Trong tương lai, Trung tâm sẽ cung cấp cây giống chất lượng cao cho các trang trại, hộ nông dân trên địa bàn huyện Vân Hồ và các vùng lân cận với tổng diện tích 7ha. Dự kiến, năm 2016 hoàn thiện các thủ tục giao đất, triển khai xây dựng nhà máy và đi vào hoạt động.

 

Bước đầu triển khai dự án, Công ty đã ký kết hợp đồng thuê đất với 43 hộ gia đình ở bản Suối Lìn, thuê 50 lao động của địa phương trồng thử nghiệm một số giống phục vụ cho việc triển khai dự án trong thời gian tới. Hiện nay, Công ty đang tiến hành trồng thử nghiệm 650 m2 cây atiso và gieo ươm một số giống rau, củ cải, xà lách, su hào, cải ngọt, cải thảo tại bản Suối Lìn; 10 ha sả để chưng cất tinh dầu tại xã Xuân Nha và dự kiến năm 2016 sẽ xây dựng phòng nuôi cấy mô, nhà màng, nhà lưới.

 

Đồng chí Đỗ Đức Hưng, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Vân Hồ cho biết: Để triển khai dự án của Công ty cổ phần VIG dịch vụ cộng đồng, Ban chỉ đạo phát triển dược liệu và rau, hoa tập trung trên địa bàn, huyện đã hỗ trợ tích cực cho các nhà đầu tư; thành lập các tổ công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện dự án nông nghiệp công nghệ cao tại bản Suối Lìn, Bó Nhàng. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển nông nghiệp cao trên địa bàn gắn với phát triển du lịch nông nghiệp tại địa phương

 

Có thể thấy, việc đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp theo mô hình ứng dụng công nghệ cao là hướng đi đúng, trúng, tạo ra hướng phát triển của ngành nông nghiệp huyện Vân Hồ một cách bền vững, đồng thời, nâng cao giá trị hàng nông sản của người dân trên thị trường trong nước và có sức cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của các nước trong khu vực và trên thế giới.

 

Huy Thành - Báo Sơn La

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây