Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023 sẽ diễn ra ngày 3 và 4/11

Thứ ba - 31/10/2023 03:28 230 0
Lễ hội “Trên quê hương vợ chồng A Phủ” năm 2023 sẽ được xã Hồng Ngài, huyện Bắc Yên tổ chức trong 2 ngày (3 và 4/11). Đây là lần đầu tiên Lễ hội này được tổ chức nhằm bảo tồn, phát huy nét đẹp văn hóa, giá trị truyền thống của đồng bào dân tộc Mông; quảng bá, thu hút khách du lịch đến với huyện Bắc Yên nói chung; xã Hồng Ngài quê hương vợ chồng A Phủ nói riêng.
          Hang A Phủ nằm cách trung tâm xã Hồng Ngài khoảng hơn 2 km. Đây là hang đá tự nhiên hoang sơ, chưa có sự tác động của con người. Theo người dân địa phương, trước đây, hang A Phủ có tên là “Thẳm cấn” độ cao hơn 1.000 m, cửa hang cao rộng nhìn ra khoảng núi rừng xanh thẳm. Bên trong hang A Phủ, nơi rộng nhất khoảng hơn 40m, chiều dài hang hơn 100m xuyên qua một núi đá. Đây là nơi bí mật nuôi giấu nhiều chiến sĩ du kích hoạt động cách mạng. Cũng là nơi, nhân dân xã Hồng Ngài đóng góp nhiều lương thực, thực phẩm cho du kích và các chiến sĩ, đảm bảo an toàn, góp phần cho sự thành công giải phóng dân tộc.
        Lễ hội được tổ chức gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ tạ ơn được tổ chức dưới chân hang vợ chồng A Phủ. Phần hội sẽ diễn ra các hoạt động múa khèn, ném pa pao, bắn nỏ, đẩy gậy, đánh quay, kéo co, giã bánh dày, ẩm thực. Ngoài ra, còn trưng bày các gian hàng nông sản của các xã vùng cao và vẽ tranh về vợ chồng A Phủ.
        Đến tham gia Lễ hội, người dân, du khách sẽ được thăm quan 1 số địa điểm đã được Nhà văn Tô Hoài nhắc tới trong truyện ngắn “Vợ chồng A Phủ”. Qua đó, giúp người dân hiểu hơn về cuộc đời của A Phủ và Mị, cũng như cuộc sống của người dân nơi đây.

Nguồn tin: T/h: Lan Anh (TH)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây