Lễ cúng Hội hoa ban xã Chiềng Khoa năm 2022

Thứ sáu - 18/03/2022 03:00 287 0
Tháng 3, khi hoa ban bắt đầu nở rộ cũng là thời điểm UBND xã Chiềng Khoa tổ chức lễ cúng hội hoa ban tại Đền thờ Nàng Bẳng Mương. Đây là một trong những nghi lễ thể hiện nét văn hoá tâm linh trong đời sống tinh thần của đồng bào dân tộc Thái xã Chiềng Khoa cầu cho mưa thuận gió hòa, cây cối xanh tươi, dân làng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

        Lễ cúng Hội hoa ban năm nay được tổ chức vào ngày 18/3, tức 16.2 âm lịch. Theo nghi thức truyền thống, Thầy mo tiến hành lễ cúng bằng tiếng Thái với nội dung cầu cho mưa thuận gió hòa, bản mường bình yên, cây trái tốt tươi; những người có chức sắc tâm sáng sức bền để lo việc bản việc mường chu toàn, còn bà con dân bản thì có sức khỏe dồi dào, làm ra nhiều của cải vật chất và cầu cho dịch bệnh Covid-19 sớm đẩy được lùi… Ngoài các Lễ vật như lợn, gà, cá, …mâm lễ cúng không thể thiếu măng đắng, rau rừng, rượu quý và những cành hoa ban trắng, thể hiện sự trinh trắng, thủy chung của người con gái Thái.

        Được biết, Đền thờ nàng Bẳng Mương là nơi thờ nàng Bẳng và nàng Mương, hai người con gái Thái chịu thương chịu khó, chăm chỉ trồng bông, dệt vải, dạy dân làm ruộng nước, mương phai, được dân làng quý trọng. Ngôi Đền đã được công nhận là di tích lịch sử - văn hoá cấp tỉnh vào ngày 13/3/2021. Năm nay, do dịch bệnh Covid19, phần nghi lễ cúng được tổ chức ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo sự thành kính, trang nghiêm; phần hội không tổ chức để tránh các hoạt động tập trung đông người.

        
 

Nguồn tin: Kiều Anh (Trung tâm TTVH huyện Vân Hồ)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây